Vận động viên bơi lội kình ngư Ánh Viên quê ở đâu?

Những ngày vừa qua, đại úy trẻ tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên nổi như cồn với những chiếc HCV SEA Games. Khi nói đến Nguyễn Thị Ánh Viên, những thông tin chi tiết nhất về cô mà báo chí cung cấp cho độc giả thường chỉ ngắn gọn: Đại úy Nguyễn Thị Ánh Viên, VĐV bơi lội thuộc Trung tâm Thể thao Quốc Phòng 4. Chính những thông tin này làm cho đa số độc giả quan niệm rằng cô là một sĩ quan QĐND Việt Nam. Và chính từ đó mà người ta băn khoăn: Quê của Ánh Viên ở ở đâu? có phải ở vùng biển hay không mà cô bơi giỏi đến như thế.

Advertisements

anh-vien-4-1503319300914

Tiểu sử của vận động viên bơi lội Ánh Viên

Có một sự thật mà hiếm người biết là từ thuở mới 3-4 tuổi, Ánh Viên rất nhút nhát và đặc biệt sợ nước. Gia đình lo lắng tính mạng của cô con gái có thể bị đe dọa bởi sông nước miền Tây nên đã dạy cô bơi. Ánh Viên kể: “Tới bây giờ, em cũng không nhớ nổi mình học bơi từ khi nào. Nhưng chắc chắn là còn rất nhỏ. Tầm 3-4 tuổi gì đó, ông nội em cắm mấy cái cây làm ranh giới để đẩy cho hai anh em bơi vòng quanh. Rồi em biết bơi lúc nào không biết. Càng bơi, càng ham, càng thích và càng học, thế là tiến bộ”.

Rồi đến khi đi học tiểu học, Ánh Viên được tuyển vào đội bơi của lớp rồi của trường, đặt viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp. Cũng xuất phát từ tình yêu và niềm đam mê với bể bơi mà cô nàng đã nỗ lực để được giữ lại đội tuyển của trường. “Em không muốn thua kém bất cứ ai và thực sự mong muốn là VĐV giỏi nhất trong đội nên nỗ lực tập luyện và đã giành chức vô địch mấy năm liền. Đó là điểm khởi đầu quan trọng nhất trong sự nghiệp của em”, Ánh Viên kể.

Thế rồi, Ánh Viên lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển trạch đội bơi Quân khu 9 và năm 11 tuổi, cô gái vàng của chúng ta chính thức đi theo con đường chuyên nghiệp. Nàng “tiểu tiên cá” nhớ lại: “Huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp chuyên nghiệp của em giành được là tại giải CLB Đồng Tháp mở rộng sau khi tập luyện được 3 tháng với đội Quân khu 9. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc, tự hào mà em không bao giờ quên”.

Tại SEA Games 27, chỉ tiêu của Ánh Viên là đoạt càng nhiều huy chương càng tốt, nên cô được đăng ký đến 8 nội dung. Trong ngày thi đấu 12/12, “tiểu tiên cá” đã giành 2 HCV nội dung 200m hỗn hợp và 200m bơi ngửa nữ. Đến hôm qua, ở lần đầu tranh tài tại SEA Games nội dung 400m tự do, Ánh Viên đã đoạt HCB với thành tích 4’16”06. Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết, SEA Games 27 chỉ là bàn đạp để Ánh Viên hướng đến những chiếc huy chương bơi lội đầu tiên ở đấu trường Asian Games vào năm sau.

Theo các chuyên gia, cơ thể của Nguyễn Thị Ánh Viên hội tủ đầy đủ yếu tố của một ngôi sao bơi lội. Theo đó, Ánh Viên hiện chỉ mới bước qua tuổi 17 (sinh ngày 9/11/1996), nhưng cô đã cao 1,73m, đặc biệt “tiểu tiên cá” có sải tay dài đến 1,93m.

Với những yếu tố kể trên, cùng chế độ dinh dưỡng và các bài tập mang tính khoa học cao của nền bơi lội tiên tiến tại Mỹ nên thành tích của Ánh Viên đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong những năm qua.

Ánh viên quê ở đâu?

Nguyễn Thị Ánh Viên (sinh ngày 9 tháng 11 năm 1996 tại ấp Ba Cau, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, Tp. Cần Thơ) là một nữ vận động viên thuộc đội tuyển bơi lội quốc gia Việt Nam. Mới 15 tuổi cô đã giành 5 huy chương vàng cho Việt Nam tại cuộc thi Vô địch bơi lợi Đông nam Á tại Singapore. Ban đầu được ông nội dạy bơi, đến khi học lớp 5, Nguyễn Thị Ánh Viên được nhà trường chọn đi thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Với thành tích xuất sắc, Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục được chọn đi thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố. Và tại đây, Nguyễn Thị Ánh Viên đã được các huấn luyện viên của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) lựa chọn.

Ánh Viên là VĐV của Quân đội và được đặc cách phong hàm vượt cấp vì thành tích đặc biệt xuất sắc. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký phong hàm Thượng úy cho Ánh Viên. Với tuổi đời còn rất trẻ, không ít người sẽ bất ngờ khi được giới thiệu Ánh Viên là “thượng úy Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Được xem là VĐV bơi lội có mức thu nhập cao nhất trong làng thể thao Việt Nam, thế nhưng khó ai tin rằng, gia đình của Ánh viên vẫn đơn sơ và bình dị đến vậy! Nhà của gia đình Ánh Viên nằm ở nơi hẻo lánh, cách trung tâm xã gần chục cây số, phía trước là một con sông. Con đường làng dẫn vào nhà gia đình Ánh Viên vô cùng bình dị. Nhờ những nỗ lực của Ánh Viên, cuộc sống gia đình em giờ đây khấm khá, nhưng gia đình vẫn sử dụng bếp củi. Bên cạnh đó là vươn cây, ao cá đậm chất miền Tây.

Ngỡ ngàng khi khám phá ngôi nhà của kình ngư “giàu” nhất Việt Nam – Nguyễn Thị Ánh Viên!

Trước đây, kinh tế khó khăn nên cha mẹ Ánh Viên phải vất vả suốt ngày với nghề trồng rẫy. Ánh Viên sinh ra, lớn lên giữa vùng sông nước lại là cô bé rất hiếu động và thích nghịch nước. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, ông Nguyễn Văn Tới – ông nội Ánh Viên đã dành thời gian dạy cho cháu gái mình những động tác tiếp nước đầu tiên khi Ánh Viên mới được hơn 3 tuổi.
Bồi hôi nhớ lại những ngày tập bơi cho Ánh Viên, ông Tới kể: “Trước đây quanh nhà, kênh rạch khắp nơi, cha mẹ cháu thì đi làm suốt ngoài đồng, vợ chồng tôi làm sao để mắt hoài đến cháu được nên khi Ánh Viên mới hơn 3 tuổi, tôi đã tập bơi cho cháu. Ban đầu, tôi bế cháu xuống sông dùng hai tay đỡ thân cháu rồi cho cháu tập bơi. Những ngày đầu, Ánh Viên uống nước vào bụng cũng nhiều, nhưng chỉ có cách đó, giúp cháu không sợ nước … Cứ thế, ngày qua ngày, Ánh Viên biết bơi và mỗi lần tắm sông là lâu lắm mới chịu lên bờ”.
unnamed.jpg
Ông nội Ánh Viên – Nguyễn Văn Tới chỉ con rạch Ba Cau nơi ông tập bơi cho Ánh Viên
Cũng trong lần tập bơi đầu tiên, ông Tới thấy Ánh Viên bơi rất mạnh mẽ, nhanh nhẹn hơn so với mấy đứa con, đứa cháu trong gia đình. Nhờ sự chăm chỉ, chú ý lắng nghe hướng dẫn từ những bài học “vỡ lòng” đã giúp cô bé vùng quê sông nước tiến bộ từng ngày, rồi trở nên nổi tiếng khắp xóm, được người dân gọi là “rái cá” của làng.
anhvien.jpg
Với những thành tích xuất sắc của Ánh Viên, ông bà nôi và cha mẹ kình ngư rất hài lòng
Đến năm lớp 5, Ánh Viên được nhà trường chọn thi đấu tại Hội Khỏe Phù Đổng (HKPĐ) cấp huyện. Để có được thành tích xuất sắc cho lần thi đấu đầu tiên, Ánh Viên tự bỏ thời gian “khổ luyện” bên con rạch trước nhà. Nhớ lại khoảng thời gian con gái mình tập cho “trận đánh” đầu tiên, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (mẹ Ánh Viên) kể: “Học về là Ánh Viên xuống sông tập bơi một mình. Thấy con tắm lâu hơn so với thường ngày, sợ cháu bị bệnh, tôi la dữ lắm, rồi sau đó mới biết tập luyện để thi đấu”.
Luyện tập từ nhỏ, người Ánh Viên săn chắc, phát triển, đặc biệt là sải tay rất dài nên đạt được những thành tích ấn tượng và được chọn thi đấu HKPĐ cấp thành phố. Thời điểm đó cũng đúng lúc Đội tuyển bơi lội của Trung tâm Thể dục-Thể thao (TDTT) Quốc phòng 4 (Quân khu 9) thành lập. Đúng lúc họ cử tuyển trạch viên để tuyển chọn những VĐV nhí và Ánh Viên được trung tâm lựa chọn.
anhvien1-1.jpg
Để đạt những thành tích như ngày hôm nay, anh Tác cho biết, Ánh Viên phải hy sinh nhiều thứ lắm, nhất là những giây phút sum hợp gia đình của cháu cứ  thưa dần
Từ đó, Anh Viên bắt đầu cuộc sống xa nhà, tự lập. Ông Nguyễn Văn Tác – bố Ánh Viên kể lại: “Lúc đầu, gia đình cũng lo lắng vì không biết con mình sống ở môi trường học tập, huấn luyện mới như thế nào. Cho nên 1 – 2 tuần xuống thăm một lần rồi đến 2 – 3 tháng… Kinh tế gia đình khó nhưng luôn cố gắng để hỗ trợ phấn đấu cho tương lai”.
anhvien2.jpg
Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng – mẹ Ánh Viên, dù cuộc sống khấm khá hơn trước những vẫn còn xài nước mưa, nấu bếp củi
Theo thượng tá Bùi Quang Nghi – Giám đốc Trung tâm Thể dục-Thể thao (TDTT) quốc phòng 4, những ngày mới về trung tâm, Ánh Viên chỉ là một cô bé gầy còm, ốm yếu, tóc vàng hoe vì cháy nắng. Ánh Viên nhanh chóng bộc lộ những phẩm chất của một “kình ngư” bơi lội với ưu điểm vượt trội là sải tay dài và cơ thon. Đặc biệt, độ nổi và lướt nước của em rất tốt, gần như xuống nước là không bị chìm.
Từ sự quan tâm, hướng dẫn của phía gia đình và trung tâm, Ánh Viên ra sức tập luyện mang về nhiều danh hiệu sáng giá. Thời gian hàng ngày đều dành cho việc tập luyện, thi đấu, một năm Ánh Viên chỉ về nhà vỏn vẹn 24 giờ. Cho nên khoảnh khắc ấy Ánh Viên quây quần và thưởng thức món ăn cùng gia đình. Ánh Viên, cho biết thêm: “Về nhà Ánh Viên chỉ vây quanh bên gia đình và thăm nội ngoại chứ không đi đâu hay làm gì khác.
unnamed-1.jpg
: Dù cuộc sống hiện tại có khấm khá hơn nhưng anh Tác vẫn cần cù lao động, hàng ngày đang ra sức chăm sóc vường sầu riêng, cam sau nhà
Tiếp bước vinh quanh của người chị cả, mới đây Nguyễn Quang Thuận (em Ánh Viên) được Trung tâm TDTD Quốc phòng 4 đón về tập luyện và học tập. Thế là giờ đây nỗi nhớ con của gia đình ông Tác lại tăng lên bội phần khi cả 2 đứa con phải sống cảnh xa nhà. Tuy nhiên,  gia đình cảm thấy vui vẻ khi được đóng góp và mang về niềm vinh quang cho đất nước. Bà Hồng, thổ lộ: “Thấy đứa con đi xa và tập luyện cực khổ nên gia đình cũng trăn trở nhiều phần, nhưng nghĩ lại ở môi trường huấn luyện con mình trở nên mạnh mẽ và nên người thì là chuyện tốt”. ánh viên quê ở đâu?
Trước:
Sau:

Check Also

Cách làm trắng da mặt với sữa tươi không đường

Bạn muốn  da trắng , mịn màng thì hãy tận dụng một loại thực phẩm …

Bạn đang xem Vận động viên bơi lội kình ngư Ánh Viên quê ở đâu?