Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng gì?

Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng gì? đó là một trong những câu hỏi khiến nhiền người khá quan tâm hiện nay. Thì với bài viết lần này, chúng tôi xin gởi đến bạn những thông tin bổ ích xung quanh câu chuyện này.
tac-dung-cua-cay-tam-gui-tren-cay-khe
Cây tầm gửi là cây gì?
Cây tầm gửi là loài thực vật có hoa trong họ Tầm gửi hoặc Tằm gửi, là cây bán ký sinh trên các loài khác, chúng có lá xanh để tự quang hợp và bộ rễ sống bám chặt vào vỏ thân cây chủ để cố định sinh trưởng.
Cây tầm gửi có tên khoa học Loranthaceae là loài thực vật sống bán ký sinh trên các loại cây chủ khác nhau. Tùy thuộc vào đặc tính của cây chủ mà có nhiều loại tầm gửi mang những đặc điểm và công dụng riêng biệt. Chính vì thế nên tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì cũng trở nên đa dạng và phong phú. Trong số đó, có các loại tầm gửi đã được Đông Y từ xưa để làm thuốc chữa bệnh rất công hiệu.
Tầm gửi là một họ thực vật có hoa, được các nhà phân loại học công nhận rộng khắp. Nó chứa khoảng 68-77 chi và 950-1.000 loài cây thân gỗ, phần nhiều trong số đó là các cây bán ký sinh. Ngoại trừ ba loài thì tất cả còn lại đều có cách mọc và phát triển trên các cây khác, mặc dù chúng cũng có lá xanh để có thể tự quang hợp. Ba loài sinh sống trên mặt đất là Nuytsia floribunda – cây giáng sinh của Australia, Atkinsonia ligustrina – một loài cây bụi rất hiếm của dãy núi Blue tại Australia và một loài ở Trung và Nam Mỹ là Gaiadendron punctatum.
Ban đầu họ này chứa toàn bộ các loài được gọi chung là tầm gửi, nhưng các loài tầm gửi điển hình của châu Âu và Bắc Mỹ (các chi Viscum và Phoradendron) thuộc về họ Viscaceae đôi khi được đặt trong họ Đàn hương (Santalaceae). Hệ thống APG II năm 2003 (không thay đổi từ hệ thống APG năm 1998) đưa họ này vào bộ Đàn hương (Santalales) trong nhánh thực vật hai lá mầm phần lõi (core eudicots).
Theo thông tin trên mạng thì có khoảng hơn 1.300 loài tầm gửi. Hầu hết các loài tầm gửi có lá xanh giúp chúng tự tạo ra năng lượng nhờ quá trình quang hợp. Vì thế các nhà khoa học gọi nó là loài bán ký sinh. Hạt của tầm gửi được phát tán qua mỏ, chân và cơ quan tiêu hoá của loài chim. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi: Nhiều loài chim sử dụng tầm gửi để làm tổ….
Tầm gửi là vị thuốc nam rất tốt cho sức khoẻ được lưu truyền trong dân gian, ngoài tầm gửi cây gạo còn có những loại khác cũng có công dụng riêng như: tầm gửi cây na, cây mít chữa sốt rét; tầm gửi cây xoan chữa kiết lỵ, táo bón; tầm gửi cây chanh chữa ho…
Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng gì?

Đa số các loài tầm gửi có tác dụng bài trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, phòng ngừa tăng huyết áp… Ngoài ra tầm gửi còn được dùng để an thai, thúc sữa và hồi phục thể lực cho người mẹ sau khi sinh… cùng một số chức năng khác. Hiện nay, các tài liệu nghiên cứu khoa học phân tích cây tầm gửi vẫn còn chưa phổ biến. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại tầm gửi cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn về tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì .

Bưởi còn có tên là bòng, được trồng phổ biến để lấy quả ăn. Các bộ phận của cây được dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh. Chẳng hạn, lá bưởi tươi thường được dùng nấu với nhiều lá thơm khác để xông, tắm chữa cảm cúm, nhức đầu rất có hiệu quả.

Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng để chữa các bên liên qua đến khớp như khớp tay, khới chân… Ngoài ra với chứng ăn uống khó tiêu thì Cây tầm gửi trên cây bưởi là một trong những vị thuốc tốt nhất trong Đông Y.

Với những công dụng ấy thì chũng tôi cũng tin giới thiệu đến bạn những ứng dụng khác của cây bưởi để bạn có thể tham khảo nhé:

  • Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho, ngày dùng 4 -12 g dưới dạng thuốc sắc.
  • Vỏ hạt bưởi được dùng để cầm máu trong các trường hợp chảy máu, ngày dùng 4-10 g dưới dạng thuốc sắc.
  • Chữa chốc đầu trẻ con: Hạt bưởi bóc vỏ cứng ở ngoài, xâu vào dây thép, đốt cháy thành than, nghiền nhỏ. Rửa sạch nơi chốc đầu, bôi bột thuốc này lên ngày 1-2 lần, điều trị 3-6 ngày là khỏi.
  • Nước ép múi bưởi được dùng làm thuốc chữa tiêu khát (đái tháo nhạt), thiếu vitamin C.

Hi vọng với những thông tin trên các bạn đã biết rằng Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng gì  rồi nhé, Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và có thêm được kiến thức mới. 

Trước:
Sau:

Check Also

Cách làm trắng da mặt với sữa tươi không đường

Bạn muốn  da trắng , mịn màng thì hãy tận dụng một loại thực phẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng gì?