Khi đưa cây vào bóng tối thì cây sẽ như thế nào?

Khi đưa cây vào bóng tối thì cây sẽ như thế nào? đó là một trong những câu hỏi được các bạn đam mê sinh học quan tâm. Vậy thì với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về hiện tượng sinh học đặc biệt này nhé. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thật nhiều những kiến thức về sinh học của mình nhé. Nào hãy cùng khám phá nào.

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm:  Vì sao lá cây có màu xanh lục

tree-1471721_960_720

Khi đưa cây vào bóng tối thì cây sẽ như thế nào?

Quang hợp là quá trình thu nhận năng lượng ánh sáng Mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên Trái Đất.

Mặc dù quá trình quang hợp được thực hiện khác nhau với các loài thực vật khác nhau, quá trình này luôn luôn bắt đầu khi năng lượng từ ánh sáng được hấp thụ bởi các protein được gọi là trung tâm phản ứng có chứa sắc tố diệp lục màu xanh lá cây.

Vì thế khi đưa cây vào bóng tối thì tế bào không thực hiện được quá trình quang hợp do đó nồng độ các chất hữu cơ trong tế bào giảm kéo theo áp suất thẩm thấu và khả năng hút nước giảm nên tế bào khí khổng không thể trương nước, làm mở lỗ khí khiến cho quá trình thoát hơi nước chậm lại

Khi ta đưa cây vào trong bóng tối một thời gian dài cây sẽ bị vàng, úa và chết dần đưa cây vào trong tối trong được trong khi đó hô hấp vẫn diễn ra bình thường → Cây không tổng hợp thêm các hợp chất hữu cơ trong khi các chất hữu cơ trong cây lại bị phân giải dần dần → cây thiếu dinh dưỡng → lá vàng, úa → chết dần một thời gian dài thì cây không quang hợp.

Hiện tượng mọc vống của cây trong bóng tối

Hiện tượng “mọc vống” là hiện tượng cây trong bóng tối sinh trưởng nhanh một cách bất thường, thân cây có màu vàng và yếu ớt, sức chống chịu kém. Vì trong tối, lượng chất kích thích sinh trưởng (auxin) nhiều hơn chất ức chê sinh trưởng (axit abxixic) nên cây trong tối sinh trưởng mạnh hơn.

Bởi vì Auxin được sản sinh ra nhiều trong bóng tối, khi cây ở trong tối thì Auxin (Axit Indolaxetic) sản sinh ra rất nhiều tại đỉnh của thân cây, đây là Hoocmon kích thích quá trình nphân và sinh trưởng dãn dài của tế bào, chính vì thế cây mọc vống lên rất nhanh, và lúc này cây còn rất yếu do Auxin làm đứt các vách ngang của thành tế bào. Hơn nữa cây trong tối cũng ít bị mất nước hơn, tế bào giãn dài ra.

Hi vọng với bài viết này cá bạn đã biết rằng khi đưa cây vào bóng tối thì cây sẽ như thế nào? và từ đó nạp thêm nguồn kiến thức vào não bộ của bạn nhé. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ bên những hiện tượng tự nhiên thú vị này nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

Cách làm trắng da mặt với sữa tươi không đường

Bạn muốn  da trắng , mịn màng thì hãy tận dụng một loại thực phẩm …

Bạn đang xem Khi đưa cây vào bóng tối thì cây sẽ như thế nào?