Noel 2016 là ngày mấy tháng mấy? Tính ngày âm hay dương?

Noel 2016 là ngày mấy tháng mấy? Tính ngày âm hay dương? đó là một trong những câu hỏi mà các bạn trẻ đang rất háo hứng chờ đón vì ngày lễ trọng đại này sắp đến rồi. Với bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều những kiến thức về ngày này nhé. Nào hãy cùng khám phá nào?

Advertisements

Có thể bạn quan tâm: Viết đoạn văn về giáng sinh bằng tiếng Anh 

66708596-noel-wallpapers

Noel là gì?

Sẽ có rất nhiều câu hỏi từ bé như Giáng sinh là ngày gì, Giáng sinh vào ngày nào…Các mẹ hãy tham khảo giải đáp dưới đây để thỏa mãn ý nguyện của các bạn nhé. Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Nhiều giáo hội Chính thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregorius. Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng, và sau lễ Giáng Sinh là Mùa Giáng sinh (“12 ngày mùa Giáng Sinh”).

Noel (phiên âm tiếng Việt: Nô-en hoặc No-en), từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”.
Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthêu.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Giêsu, còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”. Chữ Christ bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là Χριστός (Khristós, phiên âm Việt là “Ki-tô” hoặc “Cơ-đốc”, có nghĩa là Đấng được xức dầu), mở đầu bằng chữ cái “Χ” (Chi) nên Christmas còn được viết tắt là Xmas.

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel (phiên âm tiếng Việt là Nô-en) là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ hội này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ : chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noel, tặng nhau những món quà ý nghĩa… Đặc biệt là các em nhỏ, luôn cố gắng cả năm chăm ngoan để được tặng quà, đồ chơi trẻ em mà chúng yêu thích.

Với địa vị ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em : một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn. Trẻ em sẽ được tặng quà, tặng những món đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi lắp ráp, xe đạp …

Ngày lễ hội Noel (nô en) cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”: đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Noel 2016 là ngày mấy tháng mấy?  ngày 24 hay 25?

Nhiều người vẫn thắc mắc Noel hay lễ Giáng sinh là vào ngày 24 hay 25/12. Các bạn có thể tìm hiểu về điều này cũng như nguồn gốc lễ Giáng sinh qua bài viết dưới đây. Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời điểm đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thực chất, Giáng sinh và lễ Noel là một. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.

Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Cụm từ này có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

Thông thường, lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm ngày 24/12 cho tới hết ngày 25/12. Tại sao một sự kiện lại được cử hành trong tận 2 ngày? Đấy là bởi người Do Thái cho rằng, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, do đó người ta mới tổ chức sớm từ đêm tối ngày 24 (gọi là lễ vọng) trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25 (gọi là lễ chính ngày).

Noel tính ngày âm hay ngày dương?

Dù đều chung ý nghĩa là kỷ niệm ngày Chúa Giêsu giáng trần, nhưng ở mỗi quốc gia, ngày này lại được gọi bằng những thuật ngữ, những cái tên khác nhau Noel vốn là tên gọi xuất phát từ tiếng Pháp, có nguồn gốc từ tiếng Latinh nātālis, mang ý nghĩa là ngày sinh. Theo cách độc của người Việt hiện nay là: Nô – en.

Tuy vậy, lại có nhiều ý kiến cho rằng thuật ngữ Noel bắt nguồn từ tước hiệu Emmanuel, nghĩa là “Thiên chúa ở cùng chúng ta” (tiếng Hebrew). Christmas – tiếng Anh, là từ ghép của 2 thành tố: Christ (Đấng được xức dầu) là tước hiệu của đức Chúa và Mas mang nghĩa là thánh đế. Bởi vậy, Christmas mang ý nghĩa là ngày lễ của Đức Kitô. Ngày nay người ta thường sử dụng Lễ Giáng Sinh thay vì Noel để nói về ngày kỷ niệm Chúa Giêsu được sinh ta đời.

Tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc ra đời Đạo Thiên Chúa dễ dàng cho ta đáp án về câu hỏi Noel tính ngày âm hay ngày dương. Theo sử sách ghi chép lại: Chúa Giêsu được sinh tại thành phố Bethlehem, phương Tây, đây cũng chính là cái nôi hình thành và phát triển mạnh mẽ của Thiên Chúa và Do Thái giáo.

Lẽ tất nhiên, Việt Nam chỉ là nơi du nhận đạo giáo và văn hóa Thiên Chúa giáo nên tất nhiên Noel sẽ được tính theo lịch dương. Lễ Noel chính thức vào ngày 25 tháng 12, tuy nhiên, nó thường được diễn ra từ đếm trước đó – 24 tháng 12 bởi lẽ theo ý niệm của người Do Thái, thời điểm bắt đầu ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải là sau 12h đêm.

Đối với những người Thiên Chúa giáo, Noel tính ngày âm hay ngày dương đều không còn quan trọng. Chỉ biết rằng, ở đất nước họ: Noel đươc coi là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, được ví như ngày Tết âm lịch của người Việt. Vào ngày này, những người theo đạo Thiên Chúa dù có bận bao nhiêu, hay ở bất cứ đâu cũng đều gác bỏ công việc về đoàn tụ với gia đình, họ hàng, trao quà lúc nửa đêm, cùng gia đình thăm viếng nhà thờ và tham dự thánh lễ.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến noel

==> CÒN 12 NGÀY NỮA LÀ ĐẾN NOEL NHÉ. NẾU BẠN ĐANG Ở NGÀY 12/12/2016

Không khí chào đón giáng sinh cũng dần lan sang nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận thấy không khí hào hứng, tươi vui tràn ngập trên khắp phố phường, trên mỗi mái nhà, quanh các trung tâm mua sắm, thương mại, các nhà thờ, làng theo đạo Thiên Chúa… đều rực rỡ sắc xanh của những tán thông xanh mướt, ông già Noel trong tấm áo choàng đỏ và những bông tuyết trắng điểm tô cho bức tranh cảnh sắc đêm Noel thêm phần rực rỡ.

Những tấm thiệp nho nhỏ, xinh xinh bên trong được viết những lời chúc một mùa giáng sinh may mắn, an lành được truyền tay nhau, như trao gửi và gắn kết yêu thương. Có lẽ, với các em nhỏ, lễ giáng sinh thực sự đặc biệt khi được nhận những món quà và lời chúc từ ông già Noel. Trong tiếng chuông nhà thờ ngân vang, dưới ánh đèn lấp lánh của cỗ xe tuần lộc và cây thông nhấp nháy, các món ăn dịp Giáng sinh đã bày ra nóng hổi, mọi người nắm tay nhau cùng cầu nguyện cho một cuộc sống an lành, may mắn…

Hi vọng với những gì chúng tôi mang đến các bạn trẻ đã có câu trả lời cho việc Noel 2016 là ngày mấy tháng mấy? Tính ngày âm hay dương? rồi nhé. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có một ngày lễ giáng sinh thật an lành và hạnh phúc bên người thân và bạn bè nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

Cách làm trắng da mặt với sữa tươi không đường

Bạn muốn  da trắng , mịn màng thì hãy tận dụng một loại thực phẩm …

Bạn đang xem Noel 2016 là ngày mấy tháng mấy? Tính ngày âm hay dương?