Producer là nghề gì? làm thế nào để trở thành producer

Producer là nghề gì? làm thế nào để trở thành producer đó là một trong những câu hỏi khiến khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhờ chương trình Hòa Âm Ánh Sáng The Remix mà người ta biết đến danh xưng Producer nhiều hơn. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ về công việc của một Producer như thế nào cũng như là các bạn trẻ có niềm đam mê âm nhạc không biết sẽ làm thế nào để có thể trở thành một Producer. Thì với bài viết này hôm nay chúng tôi sẽ mang đế những giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

Advertisements

Producer là nghề gì? làm thế nào để trở thành producer

Producer là nghề gì?

Producer là một cụm từ gần trở nên quen thuộc trong giới nhạc #Dance. Music producer là cụm từ dùng để những nhạc sĩ/nhà sản xuất âm nhạc. Ngày nay với sự phát triển không ngừng nghỉ của âm nhạc hiện đại thì người nghe nhạc cũng đòi hỏi chất lượng ngày càng khắt khe của xã hội và công chúng, producer dần dần trở thành một nghề độc lập. Hiện nay Vpop có khá nhiều những producer tài năng, không ít người trong số đó xuất thân từ giới Underground.

Nếu như các bạn có theo dõi The Remix chắc hẳn cũng đã quá quen thuộc với cụm từ DJ. DJ là những người biểu diễn và cho chúng ta những cảm xúc qua các bài hát họ chơi trong set của mình. Nhưng nhạc họ chơi là từ đâu ra? Các Producer (tạm dịch: nhà sản xuất nhạc) chính là các nhạc sĩ viết ra những bài hát để các DJ biểu diễn.

Thật ra thì nghề Producer đã tồn tại song song với nền âm nhạc Việt Nam nhưng không được xã hội công nhận như một nghề chính thức, trong khi ca sĩ hoặc nhạc sĩ lại được coi là một nghề. Chỉ đến khi có chương trình The Remix thì vị trí trong nghề Producer mới được biết đến rộng rãi.

Và rất ít ai biết được rằng đằng sau một bài hát Hit thành công của một ca sĩ là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một ekip không chỉ bao gồm ca sĩ, nhạc công mà trên hết đó là công sức của một Producer . Producer chính là những người quyết định phần lớn sự thành công đó mặc dù không khán thính giả nào hay biết hoặc nghe đến tên họ là ai. Có thể nói nôm na rằng bạn có thể có thể kể tên các ca sĩ nỗi tiếng cho đến khi bạn kết thúc bài đọc này, nhưng khi nói đến các nhà sản xuất âm nhạc bạn chỉ có thể liệt ra cho đến khi bạn chưa kết thúc câu nói này…

Vậy một Producer hay còn gọi là một nhà sản xuất âm nhạc là người làm ra một album và cũng là người chịu trách nhiệm chính cho các sản phẩm âm nhạc đó. Một album có thể có nhiều ca sĩ/nhạc công/nhạc sĩ khác nhau thể hiện nhưng chắc chắn chỉ có một nhà sản xuất chịu trách nhiệm cho album đó từ đầu đến cuối. Một nhà sản suất không nhất thiết phải biết sáng tác, biết phối khí, biết hát, nhưng một nhà sản xuất phải hiểu rõ những công việc đó để cuối cùng một sản phẩm âm nhạc làm ra là một sản phẩm hoàn chỉnh.

Producer là nghề đòi hỏi cao cả về thể lực, sự nhanh nhạy, quyết đoán và khả năng chịu được áp lực cao trong thời gian dài. Vì thế, chỉ những ai có niềm đam mê mạnh mẽ mới có thể trụ lâu với nghề.Ngoài những áp lực công việc, điều bất cứ producer nào cũng phải đối mặt là tình hình sức khỏe không đủ đáp ứng cho công việc. Những khi phải làm nhiều job cùng lúc, họ làm việc suốt ngày đêm không ngủ, thậm chí 2-3 ngày không được chợp mắt.

Vậy bạn cần những tố chất gì khi dấn thân vào nghề sản xuất âm nhạc này ? Học producer ở đâu?

Nếu bạn đã xem chương trình The Remix và đam mê ánh hào quang của công việc này thì chắc chắn có thể sẽ làm bạn thất vọng đấy. Vì có thể bạn sẽ phải cô độc một mình với rất nhiều micro, dàn loa, mùi sắt của bộ outboard gear,màn ảnh máy tính và làm việc một mình trong phòng thu yên tĩnh để cho ra đời những bài hát với chất lượng tuyệt vời nhất dành cho ca sĩ.

 • Điều trước nhất là sự ĐAM MÊ: Bạn phải thật sự là một người có niềm đam mê với âm nhạc. Vì nghề này không những đòi hỏi bạn phải kiễn nhẫn theo đuổi tới cùng mà còn cần rất nhiều thời gian để rèn luyện trau dồi và gọt dũa các kĩ năng của mình. Tôi muốn nhấn mạnh rằng là mất rất nhiều thời gian.
 • Điều quan trọng kế tiếp đó là bạn phải có một cái đầu SÁNG TẠO: Đây có thể coi là yếu tố tiên quyết giúp bạn khác biệt hơn so với những nhà sản xuất âm nhạc rập khuôn khác.
 • Và cuối cùng là KĨ NĂNG con người, một tố chất vô cùng quan trọng khi làm trong ngành sản xuất âm nhạc, co thể nói rằng nó quan trong như nhạc của bạn làm ra vậy.

Khi bạn phải làm việc với những ca sĩ nổi tiếng, bạn phải có khả năng hiểu được điều họ muốn và làm cho họ cảm thấy thoải mái . Ngành công nghiệp âm nhạc có đầy đủ các loại người khác nhau và bạn phải nhận ra được và thích ứng với họ. Hiện nay cũng có khá nhiều khóa học về làm một sản xuất âm nhạc của các trường Âm nhạc nổi tiếng mà bạn có thể tham gia khóa học đào tạo producer chuyên nghiệpđể xem mình có thể trở thành một nhà sản xuất âm nhạc được hay không.

Làm thế nào để trở thành producer?

Bạn đam mê âm nhạc? Bạn muốn tự sáng tạo ra những câu chuyện riêng bằng âm nhạc? Và bạn đang muốn tìm hiểu xem câu chuyện đó sẽ bắt đầu như thế nào…? Sau đây là những lời khuyên hữu ích cho bất kỳ bạn nào đang có định hướng trên con đường trở thành một nhà Producer chuyên nghiệp.

Tập phối lại những bài nhạc nổi tiếng

 • Hãy lấy một bài nhạc nổi tiếng và phối lại với kiểu chơi của bạn. Vậy bạn làm sao để làm cho bài hát đó hay hơn bài cũ? Bạn làm sao để biến bài nhạc đó hoàn toàn mới?
 • Bạn hãy phối lại bản nhạc đó theo nhiều nhịp điệu khác nhau và bạn sẽ khám phá được tài năng của bạn đến đâu.

Làm chủ công nghệ

 • Để sáng tạo và chơi nhạc, bạn cần phải học cách sử dụng soundboard và những chương trình Sequencer tạo ra âm nhạc khác: FL Studio, Cake walk Sonar, Reason, Pro tools,…
 • Phần mềm FL Studio: rất được nhiều nhà sản xuất nhạc hip hop và dance yêu chuộng.

Nắm cơ bản về hòa âm phối khí

 • Phân biệt “in the box” và “out of the box”: “In the box” có nghĩa là bạn dùng một phần mềm âm nhạc để bạn hòa âm phối khí, “out of the box” nghĩa là bạn phải chơi nhạc cụ thật để bạn phối cho bản nhạc ấy.
 • Phân biệt âm thanh stereo và mono: Stereo đại diện cho hai bài hát khác nhau trong cùng một bài hát, một cho tai trái và một cho tai phải, mono đại diện cho một âm thanh duy nhất của bài hát.
 • Biết đặt trung tâm âm nhạc khi hòa âm: Guitar bass và giọng hát thường luôn là trung tâm của bài hát. Những nhạc cụ khác có thể đệm nhẹ ở phía loa trái hay loa phải.

Liên kết với Producer khác

 • Sự kết hợp với Producer khác có thể sẽ làm cho âm nhạc của bạn đáng nhớ và kinh điển.
 • Việc kết hợp với các Producer khác sẽ giúp bạn lấy điểm mạnh của người đó bù lấp cho điểm yếu của bạn và ngược lại. Đừng sợ khi kết hợp với Producer mà bạn ngưỡng mộ.

Chơi một nhạc cụ nào đó

 • Piano/Keyboard: Nhạc cụ linh hoạt nhất khi trở thành một Producer chuyên nghiệp chính là Piano. Piano là dụng cụ không thể thiếu trong sự nghiệp âm nhạc của bạn.
 • Guitar: Nó sẽ giúp bạn dễ dàng chơi các hợp âm và thích hợp với thể loại nhạc rock hay pop.
 • Bass: Guitar bass giúp bạn nắm vững phần nhịp điệu và tạo ra một nền tảng vững chắc cho tác phẩm của bạn.

Tập sáng tạo âm nhạc

 • Ban đầu, bạn nên chỉ tập trung vào một thể loại âm nhạc để biết loại nào hợp với bạn. Hãy tập sản xuất một thể loại nhạc thật nhuần nhuyễn trước rồi sau đó mới làm những loại nhác khác nhau.
 • Các thể loại nhạc Hip hop, R&B và Pop thì rất dễ để bạn có thể bắt đầu làm nhạc.

Tạo mối quan hệ

 • Hãy nói cho bạn bè và gia đình bạn là bạn đang trở thành một Producer chuyên nghiệp. Hãy làm danh thiếp và đăng bảng tại nơi bạn ở hay xung quanh hàng xóm của bạn. Bạn hãy lấy giá rẻ ở thời kỳ đầu. Bạn có thể hỏi bạn bè và người thân của bạn xem họ có quen ai làm ca sĩ hay không?
 • Nếu bạn vẫn chưa có khách thì bạn có thể làm tình nguyện viên miễn phí để xây dựng danh tiếng của bạn. Không có gì phải xấu hổ khi bạn làm miễn phí, trừ khi bạn đang bị lợi dụng.

Thực tập tại công ty

 • Chắc chắn đây là một công việc khó khăn nhưng bạn có thể trải nghiệm việc sản xuất âm nhạc là như thế nào.
 • Trong khi đó, bạn có thể làm bạn với những người trong ngành nghề và họ sẽ rất có ích cho sự nghiệp sau này của bạn.

Hi vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến bạn đã hiểu được công việc Producer là nghề gì? làm thế nào để trở thành producer để từ đó có thêm định hướng cũng như là kiến thức về một công việc đầy màu sắc như thế này nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

Cách làm trắng da mặt với sữa tươi không đường

Bạn muốn  da trắng , mịn màng thì hãy tận dụng một loại thực phẩm …

Bạn đang xem Producer là nghề gì? làm thế nào để trở thành producer